0
Tin tức

Đổ nhầm AdBlue vào bình chứa dầu Diesel thì phải xử lý như thế nào?

Đổ nhầm AdBlue vào trong bình chứa dầu diesel: Vấn đề và giải pháp

Để đáp ứng các Tiêu chuẩn Khí thải, các phương tiện sử dụng động cơ diesel cần giảm lượng khí thải xuống một mức nhất định tùy thuộc vào kích cỡ động cơ. Để giải quyết vấn đề này, công nghệ ống xả đã được giới thiệu sử dụng chất lỏng được gọi là AdBlue (DEF) để giảm các Oxit Nitơ có trong khí thải.

AdBlue thường bị nhầm là phụ gia nhiên liệu, trong khi thực tế nó KHÔNG hề trộn lẫn với dầu diesel. Trong khi động cơ diesel dùng để vận hành động cơ, AdBlue được thiết kế cho hệ thống SCR trong ống xả của xe và do đó được phân phối vào một bình hoàn toàn khác với động cơ diesel.

Mặc dù AdBlue đã được sử dụng trên một số phương tiện từ năm 2005, nhưng các bản cập nhật của Tiêu chuẩn khí thải ngày càng cần phải tuân thủ. Cho đến nay, nó bao gồm tất cả các loại xe tải, xe buýt, thiết bị nông nghiệp và nhà máy mới cũng như một số xe khách. Đối với nhiều người, AdBlue vẫn còn tương đối mới và việc bổ sung AdBlue đối với nhiều tài xế không quá quan trọng và thường họ không để ý. Ngay cả đối với những người đã quen với nó, những sai lầm vẫn xảy ra... chỉ cần nhìn vào tần suất người ta đổ xăng vào ô tô động cơ diesel bạn sẽ thấy rõ điều đó! Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vô tình đổ nhầm AdBlue vào bình dầu diesel của mình?

Điều gì xảy ra nếu tôi vô tình bỏ AdBlue vào bình nhiên liệu?

Để tránh nhầm lẫn, nhiều phương tiện có nắp đậy màu xanh dương cho bình AdBlue và màu đen, đỏ hoặc xanh lá cây cho động cơ diesel, và trên nhiều HGV, các điểm nạp AdBlue và động cơ diesel được đặt khá xa nhau. Tuy nhiên, đây không phải là bằng chứng ngớ ngẩn và việc người lái xe đặt nhầm AdBlue vào bình dầu diesel có thể gây ra hậu quả tai hại.

Hình ảnh phỏng theo © Photo by Kickaffe(CC BY-SA 4.0)

Nói chung, việc vô tình đổ dầu diesel vào thùng AdBlue của bạn khó có thể xảy ra vì điểm nạp AdBlue được thiết kế cho vòi phun nhỏ hơn (19mm), khiến vòi phun dầu diesel có đường kính lớn hơn không thể lắp vừa. Tuy nhiên, không thể tránh được những trường hợp xấu nhất.

Nếu tình huống không may xảy ra là người lái xe đã thêm AdBlue vào bình dầu diesel, điều này có thể gây ra thiệt hại tốn kém. AdBlue không tương thích với nhiều vật liệu nên có thể ăn mòn hệ thống đường ống và các bộ phận trong hệ thống nhiên liệu. Điều này có thể gây thiệt hại rất lớn, chưa kể đến việc mất khả năng sử dụng phương tiện cho đến khi một thợ chuyên nghiệp xả hết bình xăng, xả sạch hệ thống và tiến hành mọi sửa chữa.

 

Tôi phải làm gì nếu tôi đã đổ AdBlue vào bình dầu diesel của mình?

Nếu bạn không may làm điều này, thì điều quan trọng là phải làm theo các bước dưới đây...

  • KHÔNG bật động cơ xe của bạn - điều này sẽ khiến AdBlue luân chuyển xung quanh xe

  • Nhờ một chuyên gia để xả bể và xử lý chất lỏng bị ô nhiễm một cách an toàn

  • Nhờ một thợ máy được đào tạo để kiểm tra hư hỏng gây ra và thay thế các bộ lọc sẽ hấp thụ AdBlue 

  • Liên hệ với nhà sản xuất xe hoặc đại lý để biết các bộ phận thay thế chính thức đã bị hư hỏng hoặc ăn mòn hay chưa.

Vậy bạn có thể làm gì để ngăn người lái xe bỏ AdBlue vào bình xăng?

Làm cách nào để đảm bảo rằng tôi không bỏ AdBlue vào bình dầu diesel của mình?

Để tránh bơm nhầm nhiên liệu vào bể chứa dung dịch Adblue, bạn cần chú ý đến vòi phun của chúng: Bơm dùng để phun nhiên liệu thường có vòi lớn hơn, hai bồn chứa nhiên liệu và dung dịch Adblue cũng có màu sắc khác nhau được quy định theo tiêu chuẩn ISO. Khi nhiên liệu được bơm vào dung dịch thì Diesel nhẹ hơn sẽ nổi trên mặt dùng dịch. Tuy nhiên ngay cả một lượng nhỏ diesel vào bể chứa dung dịch cũng làm hỏng hệ thống và động cơ sẽ ngừng chạy. Trong trường hợp này bạn nên đưa chiếc xe đến trung tâm sửa chữa.

Vòi phun SB325

Hầu hết các phương tiện và máy móc mới của nhà máy đều có vòng đệm từ tính được lắp vào điểm nạp AdBlue ở giai đoạn sản xuất. Bạn sẽ có thể biết liệu xe của mình đã có bộ chuyển đổi từ tính hay chưa bằng cách chỉ cần nhìn vào điểm lấp đầy AdBlue để biết thứ gì đó trông giống như bên dưới. Nếu bạn không chắc thì bạn có thể giữ một cái gì đó giống như tuốc nơ vít vào điểm nạp và xem liệu bạn có thể cảm nhận được lực từ hay không. Nếu bạn làm như vậy, chỉ cần thay thế vòi phun hiện có của bạn bằng vòi AdBlue từ tính sẽ ngăn ngừa nguy cơ AdBlue bị đổ nhầm vào bình dầu diesel.

cổ áo điểm điền từ tính

----------------------------------

𝐄𝐂𝐎 𝐋𝐈𝐅𝐄 - 𝐂𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐠𝐢𝐚 𝐱𝐮̛̉ 𝐥𝐲́ 𝐤𝐡𝐢́ 𝐭𝐡𝐚̉𝐢 𝐨̂ 𝐭𝐨̂

📲 Hotline: 0979.138.229

🏡 Địa chỉ: Số 14 Đường Nhật Tảo - Phường Đông Ngạc - Quận Bắc Từ Liêm - TP Hà Nội.

🏢 VPGD: Số 127 Phạm Văn Đồng - Phường Xuân Đỉnh - Quận Bắc Từ Liêm - TP Hà Nội.

🏭 Nhà máy sản xuất: Nam Tiến 3 – Xương Lâm- Lạng Giang- Bắc Giang

Viết bình luận