0
Tin tức

NGUYÊN NHÂN GÂY TẮC ỐNG XẢ XE Ô TÔ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

         Tắc ống xả là một trong những điều quan tâm của tài xế khi lượng khí thải tồn đọng trong xe bị dồn nén, tạo áp lực mạnh cho động cơ và ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. 

Có thể mường tưởng việc ống xả ô tô bị tắc cũng như con người bị nghẹt mũi và nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Do đó, khi khí thải ùn ứ trong đường ống, động cơ sẽ mất nhiều năng lượng hơn để đẩy chúng ra ngoài. Chưa kể đến việc, áp suất xả lớn còn làm giảm lượng khí nạp dẫn tới hiện tượng tổn hao công suất. Hãy cùng ECO LIFE tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tắc nghẽn ống xả nhé!!!

https://zestech.vn/wp-content/uploads/2019/12/ong-xa-7-e1591759720315.jpg

Ống xả ô tô là gì?

Ống xả xe ô tô là bộ phận giúp giảm thiểu khí thải độc hại ra ngoài môi trường. Do vậy nếu ống xả ô tô bị tắc sẽ khiến cho khí thải bị ứ lại không thoát ra ngoài được. Khi đó động cơ bắt buộc phải tiêu tốn nhiều năng lượng để đẩy ra ngoài. Đồng thời, ống xả tắc còn khiến tăng áp suất xả, lượng khí nạp giảm gây ra hao tổn công suất động cơ.

Hệ thống xả gồm: cụm ống dẫn khí thải, cảm biến oxy, bộ chuyển đổi xúc tác, bộ phận giảm thanh và ống thoát khí thải.

Nguyên nhân gây tắc ống xả Ô tô

Tắc ống xả do bộ chuyển đổi xúc tác

Bộ chuyển đổi xúc tác trong hệ thống ống xả ô tô có vai trò làm giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường bên ngoài. Nếu thời gian sử dụng xe quá lâu, sử dụng những dung dịch xử lý khí thải kém chất lượng, không đảm bảo mà không được thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra thì bộ chuyển đổi xúc tác có thể gây ra tắc đường ống xả. Trong trường hợp bộ chuyển đổi xúc tác bị quá nhiệt thì có thể khiến chúng bị nóng chảy bên trong và khả năng lưu thông khí thải giảm đi.

Tình trạng tắc ống xả kéo dài sẽ gây ra ùn ứ khí thải trong ống dẫn từ đó khiến động cơ phải tiêu tốn nhiều năng lượng để đẩy khí thải ra ngoài khiến công suất động cơ giảm. Ngoài ra, tắc ống xả sẽ gây khó khăn cho việc khí thải thoát ra ngoài và gây ra dòng lực ngược sinh. Như vậy lượng khí thải không thoát ra ngoài được sẽ bị quay ngược lại buồng cháy gây mất công suất động cơ máy. Thậm chí điều đó còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng xấu tới động cơ xe.

Để xác định được bộ chuyển đổi xúc tác có phải là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc ống xả ô tô thì bạn chỉ cần tháo đoạn đầu ống xả để kiểm tra xem bộ chuyển đổi xúc tác có bị tắc không. Nếu thấy động cơ ô tô vẫn hoạt động bình thường thì xác định nguyên nhân gây tắc ống xả chính là do bộ chuyển đổi xúc tác khí có vấn đề.

Tắc ống xả do cụm dẫn ống khí thải

Cụm dẫn ống khí thải cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng tắc ống xả ô tô. Nếu ống xả ô tô bị va đập mạnh khiến chúng bị méo, móp hoặc han gỉ gây cản trở, khiến cho đường thoát khí thải ra ngoài bị hạn chế gây ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống ống xả. Ngoài ra, có trường hợp bị cặn, bẩn bám hoặc rơi vào ống xả cũng là nguyên nhân gây tắc ống xả.

Cụm dẫn khí thải bị tắc sẽ khiến khí thải không được đẩy ra ngoài được gây ra tình trạng tắc hệ thống ống xả ô tô gây ảnh hưởng tới công suất động cơ máy. Trong trường hợp này, nếu tắc ống xả ô tô hoàn toàn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới động cơ xe như không thể khởi động được hoặc đột ngột chết máy.

Bên cạnh đó, cũng có một vài nguyên nhân khác dẫn đến tắc ống xả như: ống xả ô tô bị móp méo do va đập (có thể kiểm tra bằng mắt thường quan sát bên ngoài để khắc phục kịp thời); hay có thể bị tắc do chất bẩn rơi vào, trường hợp này hiếm khí xảy ra vì ống xả luôn có khí đẩy ra ngoài.

Ngoài những nguyên nhân thường gặp ở trên thì khi động cơ bị nổ ngược hoặc hở xupap xả cũng khiến cho động cơ không tăng tốc, mặc dù vẫn hoạt động tốt ở chế độ tải trọng nhỏ và tốc độ thấp.

Ảnh hưởng của việc tắc ống xả

Như vậy, ống xả ô tô bị tắc có thể gây ra nhiều hậu quả xấu gây hại tới hệ thống động cơ của xe. Nếu ống xả ô tô bị tắc hoàn toàn có thể khiến cho động cơ xe bị chết máy ngay sau khi vừa khởi động. Để khắc phục tình trạng tắc ống xả ở ô tô thì việc tìm ra nguyên nhân là điều vô cùng quan trọng. Hệ thống ống xả của ô tô gồm các bộ phận như: bộ chuyển đổi xúc tác, bộ phận giảm thanh, ống dẫn thoát khí thải, cụm ống dẫn khí thải và cảm biến oxy. Trong đó, cụm ống dẫn khí thải và bộ chuyển đổi xúc tác là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng tắc ống xả ô tô.

Tắc ống xả ô tô nếu không được phát hiện và sửa chữa kịp thời có thể gây hại tới xe nếu nghiêm trọng có thể gây chết máy. Chính vì vậy, để xe vận hành tốt thì bạn nên thường xuyên chăm sóc và bảo dưỡng xe định kỳ. Đồng thời sử dụng những loại dung dịch xử lý khí thải đảm bảo chất lượng, không bám cặn bẩn, không gây bít tắc ống xả.

Dung dịch xử lý khí thải ECO DEF tự tin trở thành người đồng hành cùng phương tiện của bạn trên mọi nẻo đường. ECO LIFE VIỆT NAM - Vì một môi trường không ô nhiễm!

 

Viết bình luận