0
Tin tức

NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỚI KHI SỬ DỤNG ADBLUE

 

Dung dịch xử lý khí thải Urê, hay còn được gọi là dung dịch AdBlue®, dung dịch DEF. Đây là một loại dung dịch xử lý khí thải có thành phần chính gồm các chất phản ứng hữu cơ như: URE ((NH2)2CO); nước cất (H2O) và Amoniac (NH3) theo tỉ lệ 32,5% - 67,1% - 0.4% .

Dung dịch này được chuẩn hóa với tên AUS32 (dung dịch Urê) theo tiêu chuẩn 

ISO 22241. Dung dịch DEF này được sử dụng làm vật liệu tiêu hao để giảm nồng độ của NOx trong quá trình thải khí của động cơ diesel.

Cách hoạt động của dung dịch Urê

Dung dịch xử lý khí thải Urê thường được sử dụng trong hệ thống SCR (Selective Catalytic Reduction). Đây là hệ thống công nghệ kiểm soát khí thải tiên tiến được tích hợp cùng với động cơ Diesel trên các dòng xe ô tô, xe thương mại nhằm mục đích giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường. 

Trong đó, dung dịch Urê đóng vai trò là chất xúc tác, được phun vào hệ thống dòng khí thải của động cơ Diesel để tạo ra các phản ứng hóa học chuyển đổi các chất khí NOx, CO, HC thành khí N2, CO2 và hơi nước H2O vô hại đối với môi trường sống và sức khỏe của con người.

Bên cạnh hiệu quả làm sạch khí thải lên đến hơn 85%, việc sử dụng hệ thống xử lý khí thải SCR bằng dung dịch Urê còn giúp đảm bảo hiệu suất vận hành của động cơ ổn định và ít gây tiêu hao nhiên liệu hơn.

Lợi ích của việc sử dụng dung dịch xử lý khí thải Urê

Có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc sử dụng dung dịch xử lý khí thải gây tốn kém và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, những lợi ích của loại dung dịch này được liệt kê dưới đây sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ:

+ Hiện nay, các nước phát triển đã sử dụng hệ thống xử lý khí thải bằng dung dịch Urê vào khoảng cuối thế kỷ XX. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc xử lý cũng như nâng cao tiêu chuẩn khí thải mang đến nhiều lợi ích tốt cho môi trường, sức khỏe cộng đồng và đặc biệt là cho chính phương tiện, giúp động cơ hoạt động tốt hơn.

+ Xét về chi phí sử dụng, giá dung dịch Urê tương đối thấp và lượng tiêu hao nước Urê khi hoạt động xe chỉ bằng 5-7% so với lượng tiêu hao nhiên liệu.

+ Về tính thuận tiện, dung dịch xử lý khí thải Urê hiện nay đã được bán tại hầu khắp các trạm xăng dầu trên cả nước. Quý bác tài có thể dễ dàng tìm mua dung dịch Urê mà không cần phải lo ngại việc thiếu địa điểm phân phối hay thiếu hụt nước Urê dọc hành trình.

Chính vì sử dụng dung dịch Urê giảm được lượng khí độc hại của khí thải trong quá trình hoạt động nên đây được xem là một trong những phương pháp giúp phương tiện đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Cách sử dụng và bảo quản dung dịch Urê

Dung dịch xử lý khí thải Urê cách sử dụng và bảo quản dung dịch Urê mà khi sử dụng các bác tài cần lưu ý như sau:

+ Tránh tiếp xúc trực tiếp dung dịch lên các bộ phận da, mắt, đường hô hấp và trang phục trên người. Trong trường hợp không cẩn thận làm rơi các dung dịch người thì cần vệ sinh bằng nước ngay bộ phận đó hoặc tắm lại bằng nước sạch.

+ Dung dịch Urê có mùi tương tự amoniac nhưng không độc hại và không gây nguy hiểm nhưng nếu hít phải quá nhiều khí trên, cần phải di chuyển đến nơi có không khí trong lành ngay.

+ Nếu dung dịch bị tràn ra ngoài có thể dùng nước để lau rửa sạch. Nếu lau khô thì thường sẽ có hiện tượng kết tinh, hình thành tinh thể màu trắng.

+ Chọn loại bình đựng phù hợp, tránh các loại bình được làm bằng một số vật liệu như thép carbon, đồng, kẽm, nhôm, thiếc, chì, sắt,... vì dung dịch có thể ăn mòn các vật liệu kể trên.

+ Phải đậy kín nắp bình dung dịch Urê và tránh để dung dịch tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ quá cao để hạn chế sự bốc hơi (do thành phần có chứa 67,1% là nước).

+ Ở điều kiện nhiệt độ ổn định không quá 25ºC, dung dịch Urê có hạn sử dụng trong vòng 2 năm. Nếu bảo quản trong điều kiện nhiệt thấp hơn -12ºC hoặc cao hơn 32ºC thì thời hạn sử dụng sẽ chỉ khoảng 1 năm.

+ Không đổ lẫn dung dịch xử lý khí thải Urê vào bình nhiên liệu Diesel.

Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp quý khách hàng, quý bác tài biết được cách bảo quản cũng như sử dụng dung dịch Urê sao cho động cơ vận hành an toàn và tăng tuổi thọ động cơ.

Để được tư vấn và hỗ trợ về dung dịch xử lý khí thải, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0979.138.229.

Viết bình luận