0
Tin tức

VAMA công bố loạt xe cần tuân thủ tiêu chuẩn khí thải Euro 5

 

Theo đại diện VAMA, trước khi Việt Nam áp dụng Quyết định số 49/2011/QĐ/TTg của Thủ tướng, nhiều hãng xe thành viên đã tiên phong ra mắt các mẫu xe đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5.

Trong đó, điển hình là một số mẫu xe của Toyota như Alphard, Land Cruiser, Land Prado, Fortuner, Camry, Corolla Cross, Yaris, Raize.

Trong năm 2022, các hãng xe đều đang tích cực triển khai kế hoạch giới thiệu tới người tiêu dùng các mẫu xe mới. Ngay từ tháng đầu tiên của năm, hãng xe Isuzu đã cho ra mắt thế hệ xe tải Isuzu Master Euro 5 Green Power với đầy đủ các mức tải trọng từ 1-15 tấn. Vào tháng 5.2022, Mitsubishi đã giới thiệu 04 sản phẩm mới: Triton, Xpander, Attrage và Pajero Sport.

Bên cạnh đó, 4 mẫu xe đạt tiêu chuẩn của hãng xe Nhật Bản Toyota gồm Vios, Hilux, Corolla Altis và Avanza cũng dự kiến được ra mắt trong năm nay. Đồng thời, Toyota đang tiến tới mục tiêu toàn bộ sản phẩm của Toyota đều đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức 5 vào năm 2023.

Các hãng xe sẽ áp dụng chính sách bảo hành tương tự như các mẫu xe trước cho khách hàng, đa số là 03 năm hoặc 100.000km (tuỳ điều kiện nào đến trước).

Điểm chung của các mẫu xe đạt tiêu chuẩn khí thải Mức 5 là đều được trang bị thiết bị cảm biến khí thải OBD cũng như các thiết bị lọc khí để làm giảm hàm lượng hạt phát thải gây ô nhiễm (PM) và các khí gây ô nhiễm (CO, HC, NOx) ra ngoài không khí.

Bên cạnh việc ra mắt các mẫu xe đạt tiêu chuẩn khí thải Mức 5, các thành viên VAMA còn triển khai các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về việc sử dụng đúng nhiên liệu Mức 5 cho các xe áp dụng tiêu chuẩn khí thải Mức 5 theo quy định mới.

Nâng cao nhận thức người tiêu dùng

Những hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về việc sử dụng đúng nhiên liệu mức 5 cho xe đạt tiêu chuẩn khí thải mức này được VAMA triển khai trước khi Chính phủ áp dụng quy định về mức khí thải này đã góp phần phổ biến thông tin đến đông đảo công chúng.

Các hãng xe cũng tiếp nhận được nhiều câu hỏi của khách hàng quan tâm đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của các mẫu xe đạt tiêu chuẩn khí thải mức 5 và việc vận hành xe cho các hoạt động thường ngày song song với việc bảo vệ môi trường xung quanh.

Đối với những hãng xe đã cho ra mắt các mẫu xe đạt tiêu chuẩn khí thải Mức 5 (tương ứng Euro 5) từ trước như Toyota, doanh số bán tương đối tốt do người tiêu dùng đã có thời gian dài để tiếp cận với dòng sản phẩm mới. Tuy nhiên, những mẫu xe mới ra mắt sẽ cần thêm thời gian để thị trường đón nhận.

Đại diện Isuzu Việt Nam cho biết: “Thời điểm hiện tại, các dòng xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 vẫn đang được phép bán và lưu hành nên sự quan tâm của khách hàng đối với xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 chưa thực sự lớn.”

Để tiếp tục nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về việc sử dụng đúng nhiên liệu cho xe, thực hiện hiệu quả quy định của Chính phủ, các thành viên VAMA sẽ chủ động triển khai thêm nhiều hoạt động truyền thông trực tiếp tại các đại lý phân phối và truyền thông trực tuyến.

 

Viết bình luận